Category Archives: Electric

ประหยัดค่าแอร์ง่ายๆ ด้วย 7 วิธี

วันนี้ แอร์ ชลบุรี มี 7 วิธีประหยัดค่าแอร์ง่ายๆ แบบไม่ต้องลงทุนอะไรมากก็สามารถลดทั้งรายจ่ายและลดภาระของเครื่องปรับอากาศอย่างได้ผล ช่วยประหยัดพลังงานและค่าไฟได้เป็นอย่างดี

air-0051. ไม่เปิดพัดลมระบายอากาศทิ้งไว้
เวลาเปิดพัดลมระบายอากาศจะเป็นการนำอากาศจากภายนอกเข้าสู่ภายในทำให้เกิดอากาศไหลเวียน แต่มันก็ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น แอร์ ชลบุรี จึงขอแนะนำให้ปิดพัดลมระบายอากาศเมื่อเปิดแอร์จะดีกว่า
2. ปิดจอคอมพิวเตอร์ทุกครั้งหากไม่ใช้งาน
หน้าจอคอมพิวเตอร์สามารถปล่อยความร้อนถึง 180-200 วัตต์เลยทีเดียว แต่ส่วนใหญ่เราไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ดังนั้นควรตั้งค่าให้หน้าจอดับไปเองหากไม่ใช่งานสักระยะ เพื่อลดปริมาณความร้อน
3. ปรับอุณหภูมิไปที่ 28 องศาแล้วเปิดพัดลมช่วย
ปรับอุณหภูมิแอร์ไปที่ 28 องศา แล้วเปิดพัดลมเพื่อช่วยเร่งความเร็วลม จะช่วยประหยัดไฟได้มากแต่ได้ความเย็นสบายเท่ากับเปิดที่อุณหภูมิ 24-25 องศา แอร์ ชลบุรี ขอแนะนำว่านี่คือวิธีที่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่งเลยล่ะ
4. ตั้งตู้เสื้อผ้าชิดผนังด้านตะวันออกหรือตะวันตก
ผนังด้านตะวันออกและตะวันตกเป็นด้านที่รับความร้อนจากดวงอาทิตย์มากที่สุด การตั้งตู้ชิดผนังจะช่วยลดความร้อนที่เข้ามาสู่ห้อง ช่วยลดภาระของเครื่องปรับอากาศ
5. ไม่เปิดประตูหน้าต่างเวลาเปิดแอร์
หากเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้จะทำให้ความร้อนและความชื้นจากภายนอกเข้าสู่ในห้อง ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง เป็นการสิ้นเปลืองค่าไฟเป็นอย่างมาก
6. ไม่ควรวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ
เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิดจะปล่อยพลังงานความร้อนออกมา แอร์ ชลบุรี จึงขอแนะเพื่อนๆ ว่าไม่ควรตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศหากไม่จำเป็น
7. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าและหลอดไฟเสมอ
เพื่อลดอุณหภูมิภายในบริเวณนั้นๆ
ทำตาม 7 ข้อที่ แอร์ ชลบุรี แนะนำ รับรองว่าประหยัดค่าไฟจากแอร์ได้แน่นอนค่ะ

ความเหมือนและความต่างของไฟฉุกเฉินแต่ละยุคสมัย

หากจะอาจจะสนทนาถึงอุปกรณ์ไฟฉุกเฉินในสมัยก่อนกับไฟฉุกเฉินในสมัยนี้ต้องบอกว่ามีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ค่อนข้างกระจ่างเลยขอรับเนื่องจากเพราะว่าในปัจจุบันนี้นี้มีเทคโนโลยีต่างๆนาๆ เข้ามาช่วยจึงส่งผลให้ผมได้ใช้ไฟฉุกเฉินที่มีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม จนกระทั่งในวันนี้ฉันจะน่าจะมาเปรียบเทียบกันให้ดูครับว่าเจ้าไฟฉุกเฉินในสมัยก่อนกับสมัยนี้มีอะไรแตกต่างกันบ้าง

light-005

               ความแตกต่างแรกสุดที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดก็เป็นเรื่องของขนาดที่แม้ว่ารูปทรงจะคงจะใกล้เคียงกันแต่ขนาดกลับมีความเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากนั่นเป็นสาเหตุมาจากการปรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้มีขนาดเล็กลง ไม่เทอะทะ นั่นเอง พร้อมทั้งเมื่อมีขนาดเล็กลงแล้วสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปก็คือความจุไฟ โดยปกติแล้วผมจะจะเชื่อกันว่าสิ่งใดที่ยิ่งเล็กก็จะอาจสามารถบรรจุของได้น้อยแต่เพื่อแบตเตอรี่ไฟฉุกเฉินนี้ตรงกันข้ามครับเพราะมันได้รับการปรับแต่งมาให้เล็กลงแต่สามารถกักเก็บประจุไฟฟ้าได้มากขึ้นไปกว่าในสมัยก่อนที่เป็นแบตเตอรี่ตัวใหญ่เสียอีก

ส่วนข้อแตกต่างข้อสุดท้ายในเรื่องของอุปกรณ์ไฟฉุกเฉินในสมัยโบราณกับสมัยเดี๋ยวนี้ก็คือเรื่องของระยะเวลาในการชาร์จซึ่งในสมัยก่อนนั้นกว่าจะจะชาร์จไฟเต็มมักใช้เวลาหลายชั่วโมงอีกด้วยกันซึ่งจะต้องบอกว่ายิ่งมีขนาดใหญ่ก็ยิ่งใช้เวลาในการชาร์จเพื่อที่จะกักรักษาไฟนานขึ้นแต่ในสมัยใหม่ใช่หรือไม่สมัยสมัยนี้นี้อุปกรณ์ไฟฉุกเฉินใช้เวลาในการชาร์จแค่เพียงแค่ไม่กี่ชม.เท่านั้นซึ่งอย่างยาวนานสุดก็ใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงเท่านั้น จนกระทั่งจึงมีความสะดวกสบายสบายหลากหลายยิ่งขึ้นไป