Category Archives: Property

บ้านลำลูกการาคาจะแพงขึ้นกว่าเดิม

สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องๆ หนึ่งที่มีผู้คนกล่าวขวัญเป็นอย่างมากในเวลานี้นั่นก็คือเรื่องของราคาบ้านลำลูกกาที่มีสนนราคาแพงขึ้นมากกว่าปีที่แล้วเกือบ 20% จนทำให้หลายคนสงสัยว่าหากเราไม่ซื้อบ้านลำลูกกาในตอนนี้และปล่อยไว้สักหนึ่งถึงสองปีราคาของบ้านลำลูกกาจะเป็นเช่นไร จะมีราคาสูงขึ้น มีราคาคงที่หรือมีราคาต่ำกว่าปัจจุบันนี้ซึ่งในวันนี้ผมมีคำตอบของเรื่องที่ว่านี้มาฝากกันครับ

house-6สำหรับตัวผมในฐานะนักค้าที่ดินและเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์แล้วผมเองบอกเลยครับว่าราคาที่ดินของบ้านลำลูกกาจะสูงขึ้นกว่านี้อย่างแน่นอนโดยราคาของมันจะเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปีด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่างประกอบกันโดยปัจจัยแรกสุดก็คือเรื่องของการคมนาคมขนส่ง
หลายคนรู้ดีว่าลำลูกกาในตอนนี้เจริญมากมายกว่าเมื่อก่อนเพราะมันอยู่ติดกับรังสิตและสะพานใหม่ซึ่งตอนนี้เขากำลังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าอยู่ซึ่งแน่นอนว่าหากรถไฟฟ้าสร้างเสร็จเมื่อไหร่การเดินทางไปมาก็จะสะดวกยิ่งขึ้นซึ่งนั่นก็จะทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีราคาแพงขึ้น
ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งก็คือเรื่องของสถานที่ตั้งเพราะในย่านนั้นมีสถานที่สำคัญๆ มากมายตั้งอยู่ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ตลาดสี่มุมเมือง ฐานทัพอากาศ โรงพยาบาลภูมิพล ซึ่งแน่นอนครับว่าสถานที่ใดก็ตามที่อยู่ใกล้แหล่งชุมชน ความเจริญก็ย่อมตามมาด้วยดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยครับหากพื้นที่บ้านลำลูกกาจะมีราคาที่สูงขึ้นๆ ในทุกๆ ปีครับ

แถบอีสานมีการใช้วัสดุก่อสร้างมากยิ่งขึ้น

สวัสดีครับทุกท่านผมเองได้มีโอกาสสอบถามร้านขายอิฐมอญ ขอนแก่นเจ้าหนึ่งว่าสถานการณ์ของอิฐมอญขอนแก่นปัจจุบันนี้เป็นอย่างไรบ้างซึ่งแทบไม่น่าเชื่อครับว่าคำตอบที่ได้รับนั้นก็คือสถานการณ์ความต้องการอิฐมอญในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดอื่นในแถบภาคอีสานมีมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัวซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดเป็นอย่างยิ่งครับ

blog-3
แต่เมื่อผมถามเจ้าของกิจการร้านขายอิฐมอญ ขอนแก่น คนเดิมให้ลึกลงไปอีกทีทำให้ความประหลาดใจที่มีของผมนั้นหมดสิ้นลงไปโดยสิ้นเชิงครับเพราะเนื่องจากว่าตอนนี้บรรดาเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งรายใหญ่และรายใหญ่ต่างหันมาลงทุนในจังหวัดแถบภาคอีสานกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นบ้านจัดสรร คอนโดมีเนียมหรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่างๆ ดังนั้นจึงทำให้อัตราการใช้อิฐมอญในการก่อสร้างมีเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนอย่างเห็นได้ชัด
ไม่เพียงแต่ความต้องการอิฐมอญที่มีเพิ่มมากขึ้นนะครับวัสดุก่อสร้างอย่างอื่นไม่ว่าจะเป็นหิน ปูน ทรายหรือแม้แต่อิฐบล็อคก็มีความต้องการในการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากจนทำให้วัสดุบางอย่างถึงกับขาดตลาดไปช่วงระยะเวลาหนึ่งเลยทีเดียวครับ
จากสถานการณ์ที่กล่าวมานี้ทำให้พอประเมินสถานการณ์ได้ว่าไม่นานหลังจากนี้จังหวัดต่างๆ ในภาคอีสานน่าจะมีความเจริญเพิ่มมากขึ้น มีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศต่างมาเที่ยว มาเยี่ยมชมกันมากกว่าแต่ก่อนอันเนื่องมาจากการเปิดประเทศในกลุ่มอาเซียนให้เป็นเขตการค้าเสรีอย่าง AEC นั่นเองครับ
แต่จะจริงอย่างที่ผมว่าหรือไม่นั้นคงต้องติดตามดูกันเองครับ

อาชีพรับออกแบบบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เพื่อนๆ รู้ไหมครับว่าการรับออกแบบบ้านงานหนึ่งๆนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายเลย หลายคนเองเห็นว่าอาชีพรับออกแบบบ้านนั้นเป็นงานสบายที่ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากมายเลยแป๊บๆ ก็ได้เงินแล้วซึ่งต้องบอกเลยครับว่าเป็นการคิดผิดอย่างถนัดเพราะถึงแม้ว่าหน้าฉากนั้นจะดูเหมือนไม่มีอะไรให้เห็นมากก็ตาม มีเพียงแค่แบบแปลน ร่างวาด เท่านั้นแต่กว่าจะออกมาเป็นแบบร่างนั้นมันต้องผ่านอะไรมากมายเลยทีเดียวครับ

home-5
เริ่มตั้งแต่การสืบหาข้อมูลต่างๆ จากลูกค้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดบ้าน ขนาดพื้นที่และรูปแบบที่ลูกค้าต้องการ จากนั้นผู้ที่รับออกแบบบ้านเองต้องนำเอาความต้องการของลูกค้ามาเขียนให้เป็นรูปร่างขึ้นมาพร้อมทั้งต้องมีเหตุผลที่มา ที่ไปอย่างชัดเจนเพื่อที่จะได้อธิบายกับลูกค้าได้ว่าเหตุใดจึงต้องเป็นเช่นนั้นเช่นนี้
นอกจากการออกแบบแล้วผู้ออกแบบเองยังต้องเสนอลูกค้าด้วยว่าแบบที่ทำมานั้นต้องใช้วัสดุอะไรในการก่อสร้างหรือออกแบบบ้างเช่นงานบางอย่างเพื่อความสวยงามอาจจะใช้อิฐมอญไม่ทาสีแทนอิฐมวลเบาหรือบางครั้งเราอาจจะใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างแทนปูนเพื่อความคลาสสิคซึ่งเรื่องเหล่านี้นั้นผู้ที่รับออกแบบเองต้องเป็นคนนำเสนอลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจและหากลูกค้าไม่เห็นด้วยแล้วทางผู้ออกแบบก็จำเป็นต้องนำกลับมาแก้ใหม่และส่งให้ตรวจสอบอีกรอบ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับกระบวนการทั้งหมด ดังนั้นผมจึงบอกไงครับว่าอาชีพรับออกแบบบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยซึ่งเมื่อทุกท่านรู้แบบนี้แล้วตอนนี้มีใครอยากจะยังทำอาชีพนี้กันอยู่บ้างครับ

สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อต้องซื้อบ้านมือสอง

อีกเรื่องหนึ่งที่ผมคิดว่าผู้ที่กำลังคิดจะซื้อบ้านมือสองควรรู้ไว้เป็นอย่างยิ่งก็คือเรื่องของการตรวจสภาพบ้านก่อนทำสัญญาซื้อขายเพราะส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่ผู้ซื้อบ้านมือสองมักจะโดนไปตามๆ กันก็คือเรื่องของสภาพบ้านนี่แหละครับที่มักไม่ค่อยตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อและเมื่อซื้อไปแล้วก็มักที่จะเจอปัญหาตามมาและเมื่อถึงเวลาดังกล่าวก็ไม่สามารถเรียกร้องกับผู้ขายได้เพราะเนื่องจากว่าการซื้อขายได้เสร็จสิ้นไปแล้วดังนั้นในวันนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่าเวลาเราซื้อบ้านมือสองนั้นต้องตรวจสอบอะไรบ้าง

home-004อย่างแรกสุดที่เราควรตรวจสอบเป็นอย่างแรกเลยไม่ว่าจะเป็นบ้านมือสองที่ไหนก็ตามเพราะถือว่าเป็นส่วนที่มีปัญหามากที่สุดก็คือเรื่องของสาธารณูปโภคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบน้ำประปานี้ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดครับเราควรตรวจสอบว่าน้ำประปาไหลเป็นปกติหรือไม่และท่อน้ำประปาของบ้านที่เราจะซื้อนั้นมีปัญหาหรือไม่
เรื่องต่อมาที่ควรตรวจสอบก็คือเรื่องของหลังคาว่าหลังคาของบ้านที่เราซื้อนั้นมีรอยรั่วซึมหรือไม่โดยอาจจะสอบถามจากเจ้าของบ้านหรือหากมีความรู้ในเชิงช่างก็อาจขึ้นไปลองเอาน้ำสาดหลังคาและดูการรั่วซึมดูก็ได้ครับ
สวนเรื่องที่สาม เรื่องสุดท้ายที่ควรตรวจสอบเป็นอย่างยิ่งก็คือสถานภาพของบ้านโดยเราควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าบ้านที่เราจะซื้อนั้นมีชื่อใครเป็นเจ้าบ้าน บ้านติดจำนองธนาคารหรือมีภาระผูกพันอื่นๆ หรือไม่เพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

อนาคตบ้านและคอนโดในไทย

ถ้าใครมีโอกาสได้ดูข่าวเศรษฐกิจในช่วงนี้แล้วล่ะก็พอจะก็จะเห็นได้อย่างชัดแจ้งเลยฮะว่านักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังทั้งหลายได้ออกมาทำนายสถานการณ์ทางเศรษฐกิจว่ากิจการอสังหาริมทรัพย์ชนิดบ้านพร้อมกับคอนโดไว้ตรงกันว่าจะก็จะมีโอกาสกลับมาบูมอีกครั้งในเร็วพลันวันนี้หลังจากที่ซบเซาไปเป็นเวลาช้านานซึ่งจะต้องบอกว่าถือคือเรื่องที่น่ายินดีคืออย่างยิ่งขอรับเพราะเพราะว่าผู้ที่ลงทุนในที่อยู่อาศัยและคอนโดทั้งหลายจะจะได้ลืมตาอ้าปากกันได้เสียที

condo-017

การลงทุนสร้างบ้านหรือไม่คอนโดโครงการหนึ่งๆ นั้นใช้เงินในการลงทุนก่อสร้างไม่น้อยเลยนะครับอย่างต่ำๆ ก็ประมาณ 50-60 ล้านบาทไม่รวมค่าพื้นดินที่ใช้ในการก่อสร้างซึ่งแน่นอนว่าเงินเยอะแยะขนาดนี้เจ้าของโครงการเองก็มักทำเรื่องกู้จากธนาคารซึ่งดอกเบี้ยในการกู้นั้นก็ไม่ใช่น้อยๆ เลยขอรับกระผมเรียกว่าดอกเบี้ยวิ่งกันทุกวันจนกระทั่งหากโครงการค้าขายไม่ได้หรือไม่ค้าขายได้ไม่ดีแล้วล่ะก็งานหนักย่อมอยู่ที่เจ้าของโครงการอย่างไม่ย่อมสงใส

แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าบรรดากูรูทุกอย่างจะอาจจะออกมาพยากรณ์สถานการณ์ในด้านบวกก็ตามทีแต่บรรดาเจ้าของโครงการทั้งหลายก็ไม่ควรที่จะอาจจะชะล่าใจไม่ตระเตรียมการอะไรไว้ล่วงหน้าเพราะเพราะว่าสมัยปัจจุบันนี้มีที่อยู่อาศัยพร้อมทั้งคอนโดใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอย่างเยอะซึ่งแน่นอนว่าแต่ละเจ้านั้นก็ล้วนแต่ความต้องการที่จะน่าจะให้ที่อยู่อาศัยพร้อมกับคอนโดของตนนั้นค้าขายได้ด้วยกันทั้งสิ้นดังนั้นหากฉันไม่เตรียมความพร้อมให้ดีแล้วล่ะก็อาจจะจะเป็นสาเหตุให้ฉันพลาดโอกาสทองในการค้าได้ซึ่งในการเตรียมตัวนั้นควรที่จะอาจเตรียมตัวสร้างในเรื่องของการทำโปรโมชั่น การชูจุดเด่นของโครงการพร้อมทั้งการทำให้ลูกค้ามองเห็นถึงประโยชน์หรือข้อดีหากตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยหรือว่าคอนโดของโครงการกระผม